วัดธรรมมงคล แผนกตัดเย็บ [จีวร] :: ผ้าไตรจีวร สังฆาฏิ สบง ผ้าอาบน้ำฝน ฯลฯ

วัดธรรมมงคล แผนกตัดเย็บ [จีวร] :: ผ้าไตรจีวร สังฆาฏิ สบง อังสะ ผ้าอาบน้ำฝน ประคตเอว ฯลฯ ได้ที่นี่..
 
บ้านCalendarช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share | 
 

 พระบรมสารีริกธาตุ พระอุรังธาตุ พระเกศาธาตุ

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 35
Join date : 05/08/2009
ที่อยู่ : วัดธรรมมงคล แผนกตัดเย็บ[จีวร]

ตั้งหัวข้อเรื่อง: พระบรมสารีริกธาตุ พระอุรังธาตุ พระเกศาธาตุ   Thu Aug 06, 2009 10:47 am

พระบรมสารีริกธาตุ พระอุรังธาตุ พระเกศาธาตุพระบรมสารีริกธาตุ,พระอุรังคธาตุ และ พระเกศาธาตุ แห่งองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระเดชพระคุณพระเทพเจติยาจารย์ ได้เดินทาง ไปอัญเชิญมาจาก ประเทศบังคลาเทศ ถึง 2 ครั้ง คือปี 2517 และปี พ.ศ. 2519 ต่อมาได้สร้างพระมหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพื่อเป็นที่ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ

การรับพระบรมสารีริกธาตุ ครั้งที่ 1


ท่านสันตะปะทะมหาเถระ เจ้าอาวาสวัดโคตะมะวิหาร เมืองจิตตะกอง ประเทศบังคลาเทศ เป็นผู้เก็บรักษาพระบรมสารีริกธาตุชุดนี้ไว้ มีด้วยกัน 9 องค์ ได้มีการรักษาพระบรมสารีริกธาตุสืบต่อจากพระเถระ 5 ชั่วคน เดิมถูกขุดพบจากซากของพระเจดีย์ใกล้ชายแดนบังคลาเทศติดต่อกับประเทศพม่า ได้มอบให้พระญาณวิริยาจารย์ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ.2517 เวลา 15.00 น. ณ โคตะมะวิหาร ประดิษฐาน ณ วัดธรรมมงคล วันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2517การรับพระบรมสารีริกธาตุ ครั้งที่ 2


พระวิสุทธินันทะมหาเถระ หัวหน้าพระสงฆ์เถระนิกายเจ้าอาวาสวัดธรรมราชิกา นครดักก้า เมืองหลวงของประเทศบังคลาเทศ เป็นผู้รักษาพระบรมสารีริกธาตุชุดนี้มีจำนวน 4 องค์ ด้วยกัน ลอร์ดคันนิงแฮม (ข้าหลวงอังกฤษ) ขุดพบที่เมืองกุสินารา ประเทศอินเดีย ได้มอบให้พระญาณวิริยาจารย์ เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2519การรับพระเกศาธาตุ


เส้นพระเกศาธาตุมีด้วยกัน 4 ชุด เก็บรักษาไว้ที่พุทธสมาคม สมเด็จพระสังฆราช ท่านสันตะปะทะแห่งบังคลาเทศ ได้มอบให้พระญาณวิริยาจารย์ เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2522การรับพระอุรังคธาตุ


สมเด็จพระสังสฆราชศรีลาลังกามหาเถระ มีจดหมายว่า ตลอดระยะเวลายาวนานที่พระญาณวิริยาจารย์ มีความอุตสาหะบากบั่นที่จะสร้างมหาเจดีย์ด้วยความเหน็ดเหนื่อยยากที่จะสำเร็จ ควรที่จะได้รับสิ่งที่มีค่าและหวงแหนมานานเก็บรักษาไว้ จึงมอบพระอุรังคธาตุ (คือพระบรมสารีริกธาตุส่วนอก) เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2527
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://lunawatdham.niceboard.net
 
พระบรมสารีริกธาตุ พระอุรังธาตุ พระเกศาธาตุ
อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1
 Similar topics
-
» (15942347) first newlook:ว้ายตาย (เปลี่ยนรูปกับเพิ่มอาวุธ)

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วัดธรรมมงคล แผนกตัดเย็บ [จีวร] :: ผ้าไตรจีวร สังฆาฏิ สบง ผ้าอาบน้ำฝน ฯลฯ  :: -::- Support by Admin -::- :: ประชาสัมพันธ์จากทางแผนกตัดเย็บ[จีวร]-
ไปที่: